Bánh xèo là một món ăn
đặc trưng của Nam bộ nhưng cũng được rất nhiều thực khách miền Bắc yêu thích.
Dưới đây là một vài gợi ý về những địa chỉ bánh xèo ngon nổi tiếng ở Hà Nội.
Quán
bánh xèo: số 29 Tôn Đức Thắng 15-20k/đĩa
Nếu có dịp ngang qua phố
Tôn Đức Thắng vào khung giờ từ 16 giờ chiều đến 23 giờ đêm, khi qua nhà số 29
quý khách sẽ bị hấp dẫn bởi mùi thơm của bánh rán cùng sắc vàng ruộm bắt mắt
trên những chảo bánh xèo rán ngay trước mặt...
...Tuy không gian không
rộng rãi, không thoáng mát, không có chỗ để xe miễn phí, nhưng những mẻ bánh
xèo rán còn vẹn nguyên hương vị cổ truyền của gần 20 năm trước đã khiến mọi người
luôn cảm thấy chan hòa, vui vẻ để cùng thưởng thức một món ăn mang vị rất riêng
trong ẩm thực xưa của người Hà Nội.
Quán
bánh xèo: 22 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm 11k/chiếc
Những ai từng ăn bánh
xèo Hàng Bồ thì đều thừa nhận, ở Hà Nội chỉ duy nhất nơi đây mới có loại bánh
xèo vỏ mỏng tang, ăn vừa thơm vừa giòn mà chẳng hề ngấy.
Nhìn chung, mặc dù quán
rất đông, khách tới đây ăn đều phải xếp hàng chờ đợi khá lâu song ai cũng đều
chấp nhận vì cùng quan điểm: "Chỉ bánh xèo Hàng Bồ là ngon nhất!".
Mỗi chiếc bánh xèo Hàng
Bồ có giá 11.000 đồng. Trong thời buổi "bão giá" thế này thì đây vẫn
là món "thơm ngon bổ rẻ".
Quán
bánh xèo: số 3 Tô Hiến Thành, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng 22k/chiếc
Ngoài phở cuốn, bánh
xèo Huế cũng là một món ngon được nhiều thực khách yêu thích tại đây. Vỏ bánh
màu vàng ruộm, giòn giòn, độ mỏng vừa phải, rất thơm và ngậy. Tôi chỉ cần cuốn
vỏ bánh cùng bánh tráng chấm cùng nước lèo cũng đã thấy thú vị rồi.
Quán
Dũng – món ngon Sài gòn: 32 Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy 65k/suất
Bánh xèo quán Dũng khác
biệt trước tiên là về độ lớn. Mỗi chiếc to gấp 3-4 lần loại bánh con con đại
trà ở Hà Nội, chỉ một suất thôi bưng ra cũng đủ “hoành tráng” một góc bàn. Kế
đó là loại vỏ bánh đặc biệt, có 2 phần rõ rệt, phần rìa không nhân mỏng, giòn
tan; phần bên trong mềm dai hơn. Khi ăn, bạn còn cảm nhận được vị ngậy thoang
thoảng của nước cốt dừa.
Điểm trừ duy nhất có lẽ
giá cả 2 món bánh này không hề rẻ. Bánh xèo là 65.000 đồng/suất tuy nhiên, với
nhiều người, để được tận hưởng món ngon thì cái giá đó cũng chưa “nhằm nhò gì”.
Quán
bánh xèo: 67 Lò Đúc, Hai Bà Trưng
Bánh xèo nấm trông lạ
và hấp dẫn chẳng thua kém những chiếc pizza của phương Tây. Mỗi đĩa bánh xèo
50.000 đồng khá hoành tráng, phủ đầy một chiếc đĩa lớn. Độ chất của nó cũng được
khoe ra ngay bên ngoài với nhiều tôm, thịt bò và đặc biệt là nấm. Khi thưởng thức,
bạn hãy gập đôi chiếc bánh, sau đó khéo léo xắn thành từng miếng nhỏ, cho vào
chiếc bánh tráng, bỏ thêm rau rồi cuốn chấm và ăn thích thú. Vỏ bánh xèo không
mỏng tang mà đúng kiểu bánh xèo Nam bộ, hơi dày nhưng nhờ có nhiều nấm với rau
nên ăn không hề ngấy.
Quán
bánh xèo: Tạ Quang Bửu – Bách Khoa, Hai Bà Trưng 12k/chiếc
Địa chỉ: 107 E5 Bách
Khoa, Tạ Quang Bửu, Hà Nội
Tại quán bánh xèo này,
bạn sẽ bắt gặp cách đổ bánh rất đặc trưng. Mỗi thợ bánh cứ liên tục đổ từ 4-6
chảo bánh, những chiếc bánh nhỏ, khum lại trong một chiếc đĩa con, khá vừa vặn
để khách thưởng thức.