Trên
thị trường bánh trung thu hiện nay có rất nhiều loại bánh khác nhau từ bánh
truyền thống đến hiện đại. Tuy nhiên nếu là một người hoài cổ, bạn có thể ghé một
số tiệm bánh Trung thu khá có tiếng sau đây:
Bảo
Phương phố Thụy Khuê
Địa chỉ: Bảo Phương,
183 Thụy Khuê, Ba Đình.
Không chỉ có Tết Trung
thu, tiệm Bảo Phương phố Thụy Khuê làm bánh nướng, bánh dẻo bán quanh năm. Cứ
khoảng đầu tháng 8 âm lịch thì tiệm thường xuyên ở trong tình trạng khách đông
nghìn nghịt, đứng chen chúc xếp hàng mua bánh. Không chỉ tìm đến một địa chỉ
gia truyền có tiếng, mà tới đây, nhiều người còn cảm thấy thích thú khi được mục
sở thị cơ sở sản xuất của tiệm.
Giá bánh của tiệm Bảo
Phương vừa phải, dao động từ khoảng 30.000 - 60.000 đồng/chiếc.
Ninh
Hương phố Hàng Điếu
Địa chỉ: Ninh Hương, 22
Hàng Điếu, Hoàn Kiếm.
Là tiệm chuyên bán mứt
sen, trà ướp hương sen, hương nhài nhưng cứ đến sát rằm tháng 8 thì nơi đây
cũng trở thành địa chỉ bán bánh Trung thu được nhiều dân phố cổ yêu thích. Đa số
khách đã từng mua hàng ở đây đều có cùng một ý kiến: Bánh Trung thu Ninh Hương
đúng chất truyền thống, vỏ thơm, nhân ngọt nhưng vừa phải, khiến người già hay
cả những ai khó tính đều cảm thấy hài lòng.
Giá bánh của tiệm Ninh
Hương trung bình khoảng 55.000 đồng/chiếc.
Bà
Dần phố Hàng Bè
Địa chỉ: 52 Hàng Bè,
Hoàn Kiếm hoặc 126 ngõ 554, Trường Chinh.
Với cái tên nghe rất mộc
mạc - Bà Dần, nơi đây là một trong các thương hiệu bánh Trung thu có tiếng từ rất
lâu đời. Bản thân con cháu bà Dần - những người kế tục sự nghiệp của bà cũng tự
hào cho biết: ngày xưa, khi nào có dịp lễ tết thì bà Dần mới làm bánh nướng
bánh dẻo cho người thân trong nhà thưởng thức hoặc đem đi biếu. Nhưng sau đó
nhiều bạn bè, xóm giềng khen ngon rồi khích lệ, nhờ vậy bà Dần mới quyết định
bán rộng rãi, đến nay thì đã thành thương hiệu mà hầu như ai cũng biết tiếng,
và thứ bánh được mọi người yêu thích nhất tại đây là bánh dẻo đậu xanh trứng mặn.
Giá bánh tại đây dao động
từ 40.000 - 75.000 đồng/chiếc
Phương
Soát Hàng Chiếu
Địa chỉ: 75 Hàng Chiếu,
Hoàn Kiếm.
Tiệm Phương Soát ở phố
Hàng Chiếu không có cửa hàng mặt tiền. Khách phải vào một ngõ nhỏ, đi qua một
chiếc cầu thang gỗ cũ kĩ lên tầng 2. Nhưng ngay từ khi mới đặt chân tới đây,
khách đã ngửi thấy mùi bánh thơm lừng, hấp dẫn. Vào đến nơi, các "thượng đế"
sẽ thích thú hơn khi ngắm nhìn từng chồng khay bánh mới và các nhân viên đang miệt
mài, hàn nilong, đóng gói bánh kiểu rất thủ công.
So với các tiệm cổ truyền
khác, bánh Trung thu Phương Soát có phần đắt hơn, giá khoảng từ 50.000 - 70.000
đồng/chiếc, nhưng "đắt xắt ra miếng" đó là nhận định của nhiều người.