Từ
lâu ẩm thực của khu phố cổ đã được các thực khách xuýt xoa bởi sự tinh tế và
hương vị đặc trưng, đậm đà đúng chất Hà Thành của món ăn mà không nơi đâu có được.
Dưới đây là những địa chỉ ẩm thực đắt khách hàng đầu khu phố cổ hãy cùng khám
phá bạn nhé.
1.
Bún ốc Hàng Chai
Hàng Chai là một con phố
nhỏ nối giữa phố Hàng Rươi và Hàng Cót nhưng lại có sức hút bí mật đến từ quán
bún ốc mang tên cô Thêm. Từ 25 năm nay, quán bún ốc này từng bước gây dựng
thương hiệu bằng thứ nước dùng đặc biệt, dậy mùi ốc nhưng không tanh mà lại rất
thơm, cộng với vị chua nhẹ của dấm bỗng làm cho món ăn cực kỳ hấp dẫn. Rất nhiều
khách quen ăn ở đây hàng chục năm nay, từ khi một bát bún chỉ có giá 2 nghìn đồng.
2.
Bún riêu ngõ Phất Lộc
Nằm sâu trong con ngõ
Phất Lộc, xung quanh đầy rẫy những hàng quà sáng, nhưng gánh bún riêu giản dị của
một bác tuổi ngoài 60, ở gần đình Tiên Hạ lúc nào cũng đông khách. Bác chủ quán
tự nhận mình trí nhớ không tốt, chỉ có công thức làm ra thứ nước riêu thơm ngon
là không bao giờ nhầm được.
Điều đặc biệt nhất mà
ai ăn ở đây cũng ấn tượng, đó là giá thành cực rẻ, chỉ 7 nghìn đồng cho một bát
bún riêu thông thường. Ngoài ra, quán có thịt bò, giò, đậu để gia giảm nếu
khách yêu cầu, giá cho một bán bún riêu "thập cẩm" đầy đủ đồ ăn thêm
vào khoảng 20 nghìn đồng.
3.
Bún chả ngõ Phất Lộc
Mỗi buổi trưa, quán bún
chả đầu ngõ Phất Lộc, đoạn giao phố Lương Ngọc Quyến là điểm hẹn thường xuyên của
người dân nơi đây. Cô chủ quán tên Thúy, đã bán bún chả ở đây được 30 năm, luôn
niềm nở với khách hàng và cả những người qua đường muốn chụp ảnh.
Mỗi suất bún chả có giá
35 nghìn đồng cũng đủ làm no bụng cả những người ăn khỏe nhất.
4. Chim ngói nướng Tạ
Hiện
Phố Tạ Hiện từ lâu đã nổi
tiếng trong giới trẻ Hà thành với phô mai que, khoai tây bọc đường hay bia cỏ, trở
thành điểm đến quen thuộc với những người có niềm đam mê ẩm thực. Nhưng nếu như
các quán khác chủ yếu mở vào buổi tối thì quán chim nướng ở đoạn giao giữa phố
Tạ Hiện và Đào Duy Từ lại chỉ mở từ 16h đến 19h hàng ngày.
Những con chim ngói được
kẹp vào vỉ và nướng trên than hoa. Khi vừa mới ra lò, chúng có màu vàng cánh
gián với một lớp mỡ bóng bên ngoài trông vô cùng hấp dẫn. Mỗi suất 4 con kèm một
đĩa củ đậu và rau thơm có giá chỉ 40 nghìn đồng.
5.
Phở Gánh - phố Hàng Trống
Cứ khoảng 5h chiều đến
7h tối, đoạn đầu phố Hàng Trống (góc giao với Hàng Gai) lại tấp nập nhờ hàng phở
Gánh.
Không có bàn ghế như
các quán khác, mỗi người đến ăn chỉ có một chiếc ghế nhựa nhỏ tý để ngồi và một
chiếc nữa để đặt bát phở hay cốc nước. Nhưng đa phần mọi người đều đã quen tự
tay bê bát chứ chẳng cần đặt vào đâu cho thêm chật chội. Mỗi bát có giá 25 nghìn
đồng, có lẽ vì rẻ và ngon nên quán lúc nào cũng chật cừng khách.