Từ
lâu bún mọc là một món ăn giản dị nhưng cũng rất đỗi thân quen với người Hà Nội.
Giờ đây bún mọc được người ta biến tấu đa dạng để phù hợp với khẩu vị phong phú
của thực khách. Dưới đây là những địa chỉ hấp dẫn để bạn có thể thưởng thức món
ăn này một cách ngon lành.
1.
Bún gà mọc phố Hàng Ngang
Địa chỉ: 48 Hàng Ngang
Bún có mọc và thịt gà,
ăn kèm măng nhưng ngon nhất phải kể đến viên mọc thịt. Mỗi bát bún chỉ có khoảng
3 viên mọc nhưng đạt đúng tiêu chí ít mà chất. Mọc được làm từ thịt và rất nhiều
nấm hương, mỗi viên to gần bằng một quả trứng gà nhỏ.Miếng mọc ngâm bao lâu
cũng không bở, thịt rất ngọt, nấm hương rất nhiều, cắn miếng nào cũng thấy
khoang miệng ngọt ngào, nấm hương giòn giòn ứa ra thứ vị thơm tho, dễ chịu.Nước
dùng của quán khá mặn, khi mới ăn có thể hơi khan lưỡi nhưng càng ăn càng thấy
thấm đậm, khó quên.
Có điều giá cả một bát
bún ở đây khá "chát", 45.000 đồng cho một bát không quá lớn. Vỉa hè
Phố cổ vốn chẳng hề rộng rãi nên khách ăn khá vất vả, thường trực phải dùng ghế
thay bàn hay ăn theo cách ăn “phở bưng”, giờ vắng khách sang lắm mới có thêm
khay đựng đồ.
Nhưng đảm bảo, bất kì
ai tới ăn thử một lần cũng không thể buông lời phàn nàn về chất lượng món bún
gà mọc nơi đây.
2.
Bún mọc Bảo Khánh
Địa chỉ: Số 10 Bảo
Khánh, Hà Nội.
Bún mọc ở đây ăn kèm với
rất nhiều nguyên liệu, ngoài thịt gà còn có bầu dục, chả quế giò lụa, nấm
hương. Nước dùng của quán rất thơm, rất thanh, luôn vừa miệng bởi vị ngọt thật
đậm đà từ nước hầm xương chứ không khé cổ như
những quán bún, phở khác cho đầy những mì chính bột nêm để hòng tạo vị
ngọt cho món ăn. Gía bún ở đây cũng khá hợp lí chỉ 25.000đ/ bát thôi nhé.
3.
Bún sườn chua kèm mọc Xã Đàn
Địa chỉ: Bún chua, 63
Xã Đàn, Hà Nội.
Bún chua đi kèm với nó
là sườn, mọc, lưỡi, thịt chân giò, móng giò. Sườn chỉ được ninh đến độ chín vừa
phải nên vẫn còn hơi dai. Và món chủ đạo ở đây lại là mọc. Có thể nói rằng khó
tìm được ở nơi nào khác thứ mọc chắc, ngọt thịt, thơm hương như ở đây.
Giò sống xay nhuyễn, trộn
với thịt băm sống, cùng với nấm hương mộc nhĩ theo tỷ lệ vừa đủ, và gia giảm
thêm 1 vài gia vị đặc biệt nào đó mà chủ quán không tiết lộ. Để cho ra đời những
viên mọc nhìn thì giản dị như bao viên mọc khác, nhưng khi chạm nơi đầu lưỡi,
đã mang đến những xúc cảm khó quên nơi thực khách. Chính vì vậy nên với giá không
hề rẻ là 40.000đồng/bát nhưng quán vẫn luôn tấp nập khách ra vào.
4.
Bún mọc Nguyễn Chế Nghĩa
Địa chỉ: số 9 Nguyễn Chế Nghĩa
Giá cả phải chăng
(23.000 đồng/ bát )cùng hương vị hấp dẫn là điều khiến nhiều người đã lựa chọn
bún mọc phố Nguyễn Chế Nghĩa cho bữa sáng giản tiện mà đủ chất. Ở quán nổi tiếng
có món bún mọc măng gà. Vẫn là những viên mọc thơm mùi nấm hương, giòn dai của
mộc nhĩ và giò sống mềm nhuyễn nhưng món bún của quán lại được kết hợp với thịt
gà thái mỏng và măng khô thay vì thịt chân giò hay dọc mùng quen thuộc. Sự kết
hợp độc đáo này lại mang tới sự hòa quyện không ngờ, hấp dẫn nhiều người.
5.
Bún mọc tiết chợ Đồng Xuân
Địa chỉ: 19 Nguyễn Thiện
Thuật (đằng sau chợ Đồng Xuân)
Chất lượng món ăn dừng ở
mức độ vừa phải nhưng vị thế đẹp cùng giá cả rất rẻ khiến nhiều người chọn đây
là địa điểm lui tới thường xuyên. hịt mọc to, dai nhưng không ngọt thịt. Măng đậm
đà, ngấm vị và ngọt nước. Miếng tiết bình thường. Nước dùng không quá đậm đà, vừa
phải, đủ dùng và dễ ăn. Nhưng thêm vào đó, quẩy cực kỳ ngon và tương ớt thì khá
cay.
Bát rẻ nhất (bún chan
hoặc bún chấm) chỉ có 15.000 đồng. Nếu tính mặt bằng chung phố cổ (30.000 –
40.000 đồng/bát), thậm chí chỉ cần so với địa điểm cách đó vài bước chân – ngõ
chợ Đồng Xuân thì cái giá 15.000 – 20.000 đồng cho một bữa ăn vừa miệng, no bụng
như quán bún này là khá hấp dẫn.