Bánh
gối là một món quà vặt khá phổ biến tại Hà Nội tuy nhiên để chọn được một quán
bánh gối ngon vỏ mềm giòn không cứng nhân đầy đặn thì không phải dễ tìm.
Quán
gốc đa Lý Quốc Sư
Quán gốc đa ở địa chỉ
52 Lý Quốc Sư là một trong những quán bánh gối ngon nhất Hà Thành. Chủ quán là
hai ông bà đã khá lớn tuổi, khá khó tính và hay cằn nhằn tuy nhiên điều đó
không làm quán mất đi khách vì nó thực sự rất ngon.
Chiếc bánh gối được
chiên có màu vàng xuộm trông rất đẹp mắt. Bên trong nhân khá nhiều thịt, giá đỗ
và mộc nhĩ được tẩm ướp khá vừa vặn. Lớp vỏ được chiên khéo léo mỏng tang và
giòn sụm càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn hơn. Khi ăn, chấm với nước mắm có
chút chua, chút ngọt, chút cay cay kèm với nộm đu đủ cùng ít rau sống cho bớt
ngấy làm món ăn càng trở nên ngon hơn và ăn không biết chán.
Bước vào quán, ta thấy
quán khá đơn sơ và ngồi lan ra vỉa hè. Với hơn 20 năm kinh nghiệm làm bánh,
quán gốc đa đã trở thành một thương hiệu được nhiều người thưởng thức. Phong
cách phục vụ rất nhanh chóng và chuyên nghiệp từ khâu tráng bánh, vớt bánh và
mang ra cho khách. Ngoài bánh gối quán còn có một số loại bánh khác như bánh
rán, bánh bao, nem chua rán cũng rất hay được khách gọi ăn kèm.
Quán
bánh gối chú Quân 17 Hoàng Tích Trí
Quán mở gần trường Tiểu
học Kim Liên nên rất đông thực khách nhí đến thưởng thức. Chiếc bánh với nhân
thơm bùi và nóng hổi được rất nhiều thế hệ học sinh yêu thích.
Nhân bánh được làm từ
miến, mộc nhĩ, thịt, trứng. . . khá vừa vặn. Theo chú Quân, chủ quán cho biết
khâu chọn thịt là vô cùng quan trọng để có được chiếc bánh gối thơm ngon. Thịt
trong bánh được xay nhuyễn trộn với nguyên liệu còn lại. Bánh của quán làm khá
đặc biệt, không phải là đánh trứng sống trộn với hỗn hợp nhân mà tráng mỏng trứng
trước rồi thái sợi để cho nhân được khô và có màu vàng đẹp mắt nhất.
Bánh gối tại quán được
rán với mỡ già lửa, vỏ bánh giòn tan. Để không bị rò nước khi đổ giấm, chủ quán
đã ấn rất kỹ vỏ bánh. Làm như vậy khi rán mỡ sẽ không dính vào ruột mà bánh vẫn
chín đều và có mùi thơm quyến rũ.
Với nước chấm chua chua
ngọt ngọt cùng chút nộm đu đủ, bánh ăn không bị ngấy và đậm đà hơn rất nhiều.
Giá bánh gối chỉ 7 nghìn một chiếc.
Quán
bánh gối Hàng Chiếu
Quán bánh gối Hàng Chiếu
khá bé nhưng lại rất nhộn nhịp bởi những lượt khách ra khách vào.
Bánh gối của quán trông
rất đẹp mắt bởi nó khá mập vì được nhồi nhiều nhân bên trong. Bánh ở đây không
có chút mỡ nào dính vào nhân bánh nên hoàn toàn ăn không ngấy mà lại rất thơm.
Khi ăn cảm nhận rõ được vị ngậy của thịt băm, sần sật của mộc nhĩ với các chua
cay của nước chấm tạo nên một cảm giác thật tuyệt vời.