Qùa
sáng của người Hà Nội rất tinh tế ăn chỉ đủ ấm dạ, không quá no nhưng cũng đủ để
ai đã nếm thử một lần thì lưu luyến mãi.
Phở
Bát Đàn
Địa chỉ 49 Bát Đàn giá
15-25k/bát
Nói đến phở Bát Đàn người
ta lại nghĩ ngay đến phở xếp hàng nhưng xếp hàng để được thưởng thức một tô phở
ngon nên ai cũng bình thản, có người còn mang cả báo ra đọc, thong thả chờ đến
lượt.
Phở Bát Đàn ngon đạm,
thịt bò thái tươi rói, thơm ngậy, nước dùng ngọt vị xương hầm, đúng kiểu phở Hà
Nội truyền thống.
Bánh
mỳ chả Lê Đại Hành
Nằm ở góc giao với ngõ
Lê Đại Hành, quầy bánh mì này không có cửa hàng hoành tráng mà chỉ là 2 tủ hàng
nhỏ cơ động. Tuy vậy quán cũng có ghế nhựa cho khách muốn ăn luôn tại chỗ. Bạn
có thể chọn bất cứ loại giò, chả nào để ăn kèm với bánh, tuy nhiên ngon và được
nhiều người ưa thích nhất vẫn là bánh mì chả lợn. Một chiếc bánh mì chả ở đây
có giá từ 20.000 đồng và được kẹp đến cả lạng chả nên rất đầy đặn.
Xôi
Thợ Nhuộm
Xôi Thợ Nhuộm không có
quá nhiều món, chủ yếu tập trung vào món xôi kèm với trứng ốp la, trứng kho, thịt
chả hoặc giò kèm với ít dưa chuột nộm phía trên. Bác chủ đã rất khéo chế biến
nên gia vị của món xôi làm cho món ăn không bị ngán, rất thơm và ăn cực dẻo.
Hàng xôi Thợ Nhuộm chỉ
bán lúc sáng sớm đến trưa. Chỉ với 20.000-25.000 là bạn đã có một bát xôi đầy đủ
chả, trứng, thịt giàu dinh dưỡng.
Cháo
Trần Nhân Tông
Nhắc đến các quán cháo
ngon, người sành ăn hẳn không thể không nhắc đến cháo Trần Nhân Tông hay cháo
37 - tên gọi xuất phát từ địa chỉ quán. Cháo Trần Nhân Tông rất đa dạng, từ
cháo thịt băm, cháo tim, gan, đến cháo gà.
Một tô cháo Trần Nhân
Tông có giá từ 25.000 đồng trở lên, trong đó rẻ nhất là cháo thịt. Bạn có thể
chọn mua nhiều loại nhân khác như tim gan hay thập cẩm. Còn đối với cháo gà, nếu
muốn thưởng thức bạn phải đến từ sáng sớm hay đầu giờ chiều, bởi món này rất
nhanh hết.
Cháo Trần Nhân Tông có
bán kèm quẩy với giá 3.000 đồng/đĩa, trứng 5.000 đồng/quả. Ngoài ra nếu bạn muốn
mua mang về mà không có cặp lồng cũng đừng ngại. Quán có bán sẵn luôn hộp nhựa
với giá 3.000 đồng.
Bánh
cuốn Thanh Vân
Nổi danh nhất nhì ở Hà
Nội phải kể tới quán bánh cuốn Thanh Vân ở 14 Hàng Gà. Mở hàng cách đây hàng chục
năm, đây là địa chỉ quen với dân Hà thành và nơi "nhất định phải đến"
của khách du lịch.
Điểm hút khách chính của
quán chính là chất lượng bánh, mỏng, mềm, nhân cũng rất ngon. Nhà hàng có món
bánh cuốn nhân gà, 30.000 đồng một đĩa, thịt gà được cắt nhỏ xíu lẫn với mộc
nhĩ. Hành khô của hàng cũng tự làm nên ăn giòn, không bị khô, ỉu và có mùi hôi
như loại làm hàng loạt, giao khắp các hàng. Ruốc tôm của nhà hàng được xay mịn,
ăn cũng khá ngon.
Bún
chả buổi sáng tinh mơ phố Hàng Khoai
Ở đây, chỉ tầm 6h sáng,
đến đoạn ngõ số 2 Hàng Khoai. bạn đã thấy người ta ngồi quạt chả, khói tỏa nghi
ngút. Sở dĩ quán "thức dậy" sớm như vậy là để phục vụ cho dân buôn
bán buổi đêm của khu chợ hoa quả đầu mối Long Biên.
Cô chủ quán này tính
toán khá kỹ, buổi sáng, khi khách chỉ có nhu cầu lót dạ, cô thường bán suất bún
chả vơi vơi, giá 25.000 đồng. Còn buổi trưa là bữa cần ấm bụng, cô lại bán đầy
đặn hơn với mức 30.000 đồng/suất.