Bánh
xèo, cơm tấm, bánh tráng trộn…là những món ăn mang hương vị đặc trương của Miền
Nam, tuy nhiên với hương vị thưm ngon hấp dẫn những món ăn này đã gây thương nhớ
với biết bao thực khách tại Hà Thành.
1.
Bánh xèo:
Bánh xèo là loại bánh
phổ biến của miền Trung và miền Nam, nhưng các phiên bản bánh xèo tại Hà Nội
mang sắc màu Nam Bộ nhiều hơn bởi vỏ bánh mỏng và rộng, màu vàng đậm của trứng,
vị giòn tan. Bánh xèo ăn kèm rau thơm, bánh tráng, chấm nước mắm chua ngọt giờ
không chỉ còn là món khoái khẩu của người miền Nam mà còn là món ăn vặt yêu
thích của nhiều người Hà Nội.
Các quán bánh xèo ở Hà
Nội thường bán kèm nem lụi ,có lẽ bởi kiểu ăn cuốn bánh tráng và nước chấm của
hai món ăn khá tương đồng với nhau.
Các địa chỉ bánh xèo
ngon ở Hà Nội:
- Bánh xèo nem lụi -
186 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.
- Bún thịt nướng, bánh
xèo - 3 Tô Hiến Thành, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
- Bánh xèo Hải Yến - 75
Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
2.
Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn được
làm từ các nguyên liệu được nhiều người yêu thích như trứng cút, khô bò, khô mực...
thêm vị chua ngọt dễ chịu từ nước quất, vị thơm của rau và vị dai dai lạ miệng
của bánh tráng. Không ai có thể bỏ qua được sức hấp dẫn từ món ăn bình dân, giản
dị này.
Tại Hà Nội, bạn có thể
tìm ăn bánh tráng trộn ở các địa chỉ sau:
- Bánh tráng trộn 90 phố
Hàng Trống.
- Bánh tráng trộn 48 phố
Hàng Tre.
- Bánh tráng trộn ngõ
1A Tôn Thất Tùng.
3.
Chè Sài Gòn
Khi chè Sài Gòn chưa đến
Hà Nội, người dân thủ đô hầu như chỉ biết tới những món chè dân dã như chè đỗ
đen, đỗ xanh, chè xôi, chè trôi nước... Những hàng chè Sài Gòn đa vị, đủ sắc
màu đã nhanh chóng trở thành món ăn khoái khẩu và quen thuộc với người Hà Nội.
Chè Sài Gòn sử dụng nhiều
nguyên liệu trái cây, nhiều loại thạch phong phú, nước cốt dừa béo ngậy đã thổi
một làn gió tươi mát, bổ sung thêm màu sắc vào bức tranh ẩm thực thủ đô.
Các quán chè Sài Gòn ở
Hà Nội:
- Chè Sài Gòn Thanh Tuyền
- 57 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.
- Chè Bobochacha - 92 Cửa
Bắc, Ba Đình, Hà Nội.
- Chè Sài Gòn - 36 Tôn
Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội.
4.
Ốc Sài Gòn
Nếu ốc ở Hà Nội chỉ thường
có cách ăn đơn giản là luộc sả, chấm nước chấm cay thì thế giới ốc Sài Gòn
phong phú và đa dạng hơn rất nhiều. Những món như ốc len xào dừa, chem chép xào
bơ tỏi, ốc vú nàng nướng, càng ghẹ muối ớt đã khiến không ít người đam mê ẩm thực
phải xao xuyến.
Tại Hà Nội có 3 quán ốc
Sài Gòn nổi tiếng hơn cả là ốc Vi, ốc Me và ốc Ken. Ngoài ra cũng có không ít
quán mở sau, nhưng mang hương vị hấp dẫn không kém.
- Ốc Vi Sài Gòn - 19
Gia Ngư, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
- Ốc Ken Sài Gòn - 8
ngõ 135 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội/ 73 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.
- Ốc Me Sài Gòn - 266
Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.
5.
Bún bò Nam bộ
Bún bò đã có mặt ở Hà Nội
từ rất lâu và là một trong các món trộn được người Hà Thành ưu ái hơn cả. Bún
trộn Nam Bộ có sự kết hợp từ những nguyên liệu giản dị như bún, bò xào, rau xà
lách, giá đỗ, hành phi, tỏi phi, lạc rang, nước mắm chua ngọt. Mỗi thứ một vẻ một
vị kết hợp với nhau tạo nên món ăn ngon miệng, mát bổ và hấp dẫn.
Các quán bún bò Nam Bộ
nổi tiếng ở Hà Nội:
- Bún bò Nam Bộ 67 Hàng
Điếu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
- Bún bò Nam Bộ số 47
Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
- Bún bò Nam Bộ ngõ 111
Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội.
6.
Cơm tấm
Cơm tấm là món ăn thân
thiết với người Sài Gòn cũng giống như người Hà Nội quen ăn phở. Món ăn bình
dân này là đặc trưng cho văn hóa ẩm thực đất Sài Gòn. Cơm tấm dùng loại gạo vỡ,
ăn kèm thịt sườn nướng, chả trứng, nem rán, trứng ốp la.
Cơm tấm đến Hà Nội cũng
được người dân thủ đô đón nhận nồng nhiệt, tại thành phố miền Bắc ngày ngay có
rất nhiều quán cơm tấm ngon, giá cả hợp lý.
Địa chỉ quán cơm tấm
Sài Gòn ngon tại Hà Nội:
- Cơm tấm Thủy Linh -
59 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
- Cơm tấm Mộc - 22 Phan
Chu Trinh, Hoàn Kiếm/271 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.
- Cơm tấm Xưa - 60 Lý
Thường Kiệt, Hòan Kiếm, Hà Nội.