Những
món ăn có nguồn gốc từ miền Nam như bánh xèo, hủ tiếu hay nem lụi là những món
ăn gây thương nhớ cho bất cứ ai khi thưởng thức, dưới đây là những địa chỉ bỏ
túi cho dân teen Hà Thành muốn ăn đồ Nam ngon đúng chuẩn.
1.
Quán bánh xèo miền Nam
Địa chỉ: 107 E5 Bách
Khoa, Tạ Quang Bửu, Hà Nội
Giá:12.000 đ/chiếc
Tại quán bánh xèo này,
bạn sẽ bắt gặp cách đổ bánh rất đặc trưng. Mỗi thợ bánh cứ liên tục đổ từ 4-6
chảo bánh, những chiếc bánh nhỏ, khum lại trong một chiếc đĩa con, khá vừa vặn
để khách thưởng thức.
Bánh xèo có màu vàng
tươi, vỏ giòn nhưng vẫn mềm, vị hơi ngậy và béo. Bên trong vẫn là nhân tôm, thịt
rất đặc trưng và đặc biệt giá cả cũng khá hợp lý.
Ngoài ra, các món chè tại
quán cũng khá ngon. Chè có độ ngọt vừa phải, ăn rất mát. Chè bưởi An Giang cũng
ngậy và béo hơn chè bưởi Hà Nội. Cùi bưởi giòn giòn sánh cùng những hạt đỗ xanh
bùi bùi trong nước dừa ngậy béo, đây cũng là đặc sản của quán.
Màu vàng bắt mắt của
chuối, hòa quyện với nước dừa thơm mát, tạo nên mùi vị đặc trưng và món chè chuối.
Món này thích hợp ăn vào mùa đông
2.
Nem nướng Nha Trang tại Quán Nông dân
Địa chỉ: số 5 ngõ 495
Nguyễn Trãi – Thanh xuân
Giá: 60.000 đồng/suất
Quán rộng rãi, bàn ghế sạch sẽ, đặc biệt là
nhân viên phục vụ rất chuyên nghiệp và lịch sự. Quán nông dân trước ở Hàng Bông
sau đó chuyển về Nguyễn Trãi. Quán nổi tiếng với món nem nướng Nha Trang.
Một suất nem nướng khá
cầu kỳ gồm 6-8 miếng thịt nướng, đi kèm với những cuộn bánh tráng chiên giòn,
ngọt đậm đà, món nem nướng trông thật hấp dẫn.
Có rất nhiều loại rau sống
ăn kèm với món nem nướng. Nước chấm sánh vàng đặc biệt được vận chuyển từ Nha
Trang ra ngoài Hà Nội.
Ngoài ra quán còn có
các món: bánh khọt, bánh xèo Đồng Tháp, gỏi cuốn Nam Bộ, rất đặc trưng và rất
ngon.
3.
Bún bò trộn Nam Bộ tại phố Tạ Hiện
Địa chỉ: quán Ngọc Linh
– số 7 Tạ Hiện
Quán bún mở từ 10h sáng
đến 1h30 chiều. Chỗ ngồi không nhiều nhưng rất sạch sẽ. Chỉ với 20.000 đồng, bạn
có thể thưởng thức một bát bún bò trộn đúng hiệu Nam Bộ.
Món bún nguội đặc trưng
của người Nam Bộ rất dễ “đưa miệng” trong những ngày hè oi nóng. Một chút bún,
một chút thịt bò xào tái, nhiều rau thơm, cộng thêm giá trần giòn, một hoặc hai
thìa đậu phộng rang, tương ớt đỏ tươi rồi trộn đều tay với nước chấm.
Vị cay cay, chua chua,
ngòn ngọt, bùi bùi, ngầy ngậy quyện với nhau của món ăn này sẽ khiến thực khách
nhớ mãi.
4.Hủ
tiếu Nam Vang tại quán Nem N Nem
Địa chỉ; quán Nem N Nem
– 43 Mai Hắc Đế- Hai Bà Trưng
Giá: 30.000 đồng/bát
Hủ tiếu Nam Vang có hai
cách dùng: hoặc chan ngập nước dùng hoặc dùng hủ tiếu khô và có bát nước dùng để
riêng. Phía trên lớp hủ tiếu dai mềm là thịt băm xào chín thơm lừng, miếng gan
luộc chín tới trắng hồng, những con tôm đỏ au, lá hẹ và cần tay xanh mướt, rau
giá trắng ngần và thêm vào đó là tỏi chiên vàng giòn thơm nức cánh mũi.
Ngoài ra quán Nem N Nem
phục vụ thêm các món hủ tiếu bò kho và hủ tiếu xá xíu. Món hủ tiếu ở đây với sợi
hủ tiếu dai được đặt từ Long Thành – Đồng Nai. Cách chế biến theo kiểu truyền
thống nhằm giữ cái hồn tinh túy nhất của món ăn Sài thành.
5.
Lẩu mắm Bà Sáu
Địa chỉ: 65 Văn Cao –
Liễu Giai – Ba Đình
Giá trung bình từ
150.000-160.000 đ
Nhà hàng Lẩu mắm Bà sáu
Cần Thơ được bài trí đơn giản nhưng sạch sẽ. Món lẩu ở đây do chính tay những
người miền Nam chế biến nên mang phong cách đặc trưng không lẫn vào đâu được. Vẫn
những món rau bình thường nhưng với kiểu chế nước lèo tinh tế làm say mê bao thực
khách.
Mùa nào rau ấy. Rau muống,
rau cải, rau bí và các loại rau đặc trưng khác đã tạo nên một màu sắc hấp dẫn
cho món lẩu mắm.
Màu nâu và hương thơm đặc
trưng từ mắm cá linh, cá sặc, nước sanh sánh nhờ tỏi ớt băm nhuyễn, kết hợp với
sả, vị ngọt từ thịt, tôm, mực và các loại cá tươi cùng đĩa rau xanh tạo nên một
món ăn đậm chất phương Nam
Món bò cuốn bánh hỏi
cũng là món “tủ” của quán. Nguyên liệu chính là thịt bò viên, tẩm ướp rồi nướng
lên, sau đó cuốn chung với bánh hỏi. Bánh hỏi ăn rất mát giống như bún nhưng sợi
của nó nhỏ li ti, lúc bày ra đĩa người ta cuốn nó lại như hình một chiếc nem nhỏ.
Bò nướng bánh hỏi được ăn chung với bánh tráng cùng một số loại rau sống khác