Đi
lòng vòng Hà Nội ngắm cảnh, thưởng thức những món ăn vặt đã trở nên quen thuộc
gắn liền với Hà Nội. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn tìm được những quán ăn
văt "chất" nhất Hà Thành.
1.
Tào phớ Nghĩa Tân
Quán tào phớ nằm đối diện
trường cấp 2 Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) là địa điểm tụ tập của nhiều học
sinh, sinh viên cũng như giới văn phòng làm việc quanh khu vực này. Tào phớ ở
đây mịn, mướt và có màu ngà tự nhiên chứ không mang màu trắng của thạch cao hay
các loại phụ gia thực phẩm khác. Đưa một miếng tào phớ lên miệng, vị ngọt thanh
của nước đường, sự mịn màng thanh nhã của tào phớ và mùi thơm của hoa nhài khiến
cho cơn khát mau chóng được giải tỏa.
Từng hạt trân châu tự
làm nõn nà, trắng mẩy khi đưa lên miệng vừa dai lại vừa thơm nhân dừa. Thêm một
chút thạch đen nữa là dư vị của bát tào phớ cứ đọng mãi trên đầu lưỡi không
nguôi. Tinh thần con người lúc ấy cũng trở nên nhẹ nhàng và sảng khoái hơn. Bạn
cũng có thể yêu cầu cho thêm cốt dừa nếu như muốn bát tào phớ của mình thêm béo
ngậy hấp dẫn.
Mỗi bát tào phớ như vậy
có giá chỉ 6.000 đồng. Quán thường mở từ khoảng 10h cho tới 17h.
2.
Nem chua nướng số 10 Ấu Triệu
Quán nem chua nướng số
10 Ấu Triệu mở cửa từ 14h cho tới 0h sáng. Tuy được gọi là quán nhưng nơi này rất
đơn giản. Bàn ăn ở đây thực chất chỉ là những chiếc khay đặt trên ghế xanh xếp
liền nhau và đặt ở một phía của ngõ để không chắn đường đi lại.
Không giống nem chua
rán vốn khô và có màu vàng ruộm, nem chua nướng vẫn giữ nguyên được màu hồng
tươi của thịt cùng với một chất keo dinh dính bao bọc bên ngoài. Chấm một chút ớt
trong chiếc bát đựng nhỏ, mùi thơm cùng miếng nem nướng như hòa quyện và tan ra
khi đưa lên miệng. Ngoài nem nướng, bạn còn có thể chọn những món nhắm khác như
cá chỉ vàng, cá bò hay mực nướng…
Giá bán cho một chiếc
nem chua nướng ở đây là 4.500 đồng, trà đá 3.000 đồng một cốc, trà chanh 7.000
đồng một cốc, hoa quả khoảng 15.000 đồng một đĩa.
3. Nem lụi phố Phan Huy Ích
Nem được làm từ giò sống,
vo tròn sau đó ghim vào que tre đem nướng trên than hoa, có khi ấn dẹp quấn vào
cây sả để nướng. Món này dùng tương đậu nành pha với gan xay nhuyễn, nấu lên
nêm vào tí đường, nước chấm hơi sền sệt, phía bên trên rắc lạc rang.
4.
Bún ngan và chả ngan nướng ở vỉa hè phố Hàng Bông (gần ngã tư Phủ Doãn, Hà Nội)
Nằm trên vỉa hè phố
Hàng Bông, gần ngã tư Phủ Doãn (Hà Nội), quán ngan Hiền nằm lọt thỏm giữa những
cửa hàng thời trang nên không phải ai cũng biết tới quán này. Nhưng khi đã ăn ở
đây một lần, bạn sẽ không quên được vị đậm đà của món chả ngan, đặc sản của
quán cùng món canh măng thơm ngọt.
Thịt ngan được tẩm ướp
gia vị, rồi nướng trên bếp than hoa. Sau khi nướng xong, những miếng chả vẫn giữ
được vị thơm ngọt của thịt ngan. Chả ăn kèm với nước mắm ớt tỏi, loại nước mắm
này được cô chủ pha chế đặc biệt không giống bất kỳ hàng chả ngan nào khác.
Bạn có thể ăn kèm chả
ngan với bún, bạn cũng nên gọi thêm một bát canh măng tiết ăn kèm để phòng khi
bạn cảm thấy chưa đủ no. Canh măng ở quán Hiền có vị ngọt và ngậy của xương
ngan, bạn nhớ gọi bát nước trong nếu không muốn ăn quá nhiều mỡ béo.
Quán ngan Hiền bắt đầu
mở cửa vào lúc chiều muộn và bán tới tận khuya.
5.
Chè xoài Nguyễn Trường Tộ
Nhiều người Hà Nội từng
ăn chè xoài, cũng có người chưa biết đến món này. Nhưng nếu đã ăn và thích vị
thanh ngọt của món chè lạ, thực khách đều tìm đến đầu phố Nguyễn Trường Tộ, nơi
có hàng chè đông khách nhất Hà Nội.
Nằm ở số 2 Nguyễn Trường
Tộ, đoạn giao với phố Hàng Than, hàng chè Hong Kong luôn tấp nập khách đến ăn.
Quán có hàng chục món chè, thạch rau câu nhưng hầu hết mọi người đều nếm thử
chè xoài trước tiên, rồi mới lựa chọn các loại khác.
Xoài được cắt miếng,
đem nấu đông cùng rau câu rồi để ra bát nhỏ. Tiếp đến cho một lớp kem trộn sữa
lên bề mặt. Vì thế khi ăn, thực khách sẽ cảm thấy vừa có vị béo ngậy của sữa, vừa
có vị thanh của xoài. Mỗi bát chè xoài có giá 8.000 đồng.